DỊCH VỤ TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Đăng bởi Nguyễn Đắc Thực vào lúc 28/09/2021

DỊCH VỤ TƯ VẤN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được rất nhiều người lựa chọn khi thành lập doanh nghiệp. Các quy định về công ty cổ phần được quy định cụ thể Điều 111 tại Luật doanh nghiệp năm 2020, theo đó:

– Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

– Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

– Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

– Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật này.

– Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

Điều kiện để thành lập công ty cổ phần

* Điều kiện về số lượng cổ đông góp vốn trong công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Theo đó, trong suốt quá trình hoạt động công ty cổ phần luôn phải có tối thiểu 03 cổ đông.

* Điều kiện về tên công ty cổ phần

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trong toàn quốc gia.

* Điều kiện về trụ sở công ty

Khi thành lập công ty cổ phần phải có trụ sở giao dịch. Theo quy định không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Đối với địa chỉ là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cung cấp thêm quyết định xây dựng hoặc giấy phép xây dựng.

* Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty cổ phần, ngành nghề sẽ phải áp theo mã hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân. Đối với những ngành nghề có điều kiện phải thỏa mãn các điều kiện để được thành lập như điều kiện về mức vốn đăng ký, chứng chỉ hành nghề để đủ điều kiện hoạt động.

* Điều kiện về vốn điều lệ/ vốn pháp định

Vốn điều lệ: Theo quy định, thời gian để các cổ đông góp đủ vốn đăng ký mua là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau thời hạn này nếu cổ đông chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua thì doanh nghiệp phải thực hiên thay đổi thông tin cổ đông sáng lập và giảm vốn về vốn điều lệ đã góp được trong vòng 30 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ.

Vốn pháp định: là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dụng với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về điều kiện vốn pháp định cho quý khách hàng khi kê khai ngành nghề cụ thể.

* Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần có thể là người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, có 02 trường hợp người đại diện theo pháp luật sau sẽ không tiếp tục là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần:

- Người đại diện của công ty đang bị treo mã số thuế: tức trong quá trình hoạt động doanh nghiệp không báo cáo thuế, không hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, doanh nghiệp không hoạt động nhưng không thực hiện thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động với cơ quan đăng ký kinh doanh và bỏ trôi doanh nghiệp.

- Theo quy định về quản trị công ty đại chúng có hạn chế: Chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng Giám đốc) là người đại diện của cùng 01 công ty đại chúng (cũng là công ty cổ phần).

Cần chuẩn gì bị khi thành lập công ty cổ phần?

 *Chuẩn bị CMND/Hộ chiếu/căn cước công dân sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn.

* Chuẩn bị kê khai thông tin thành lập công ty cổ phần:

- Chuẩn bị đặt tên công ty cổ phần: Tên công ty sẽ bắt đầu bằng: Công ty Cổ phần + Tên riêng.

- Chuẩn bị địa chỉ công ty cổ phần: Chọn địa chỉ công ty có số nhà, đường, khu phố, quận. huyện… rõ ràng.

- Chuẩn bị đăng ký ngành nghề kinh doanh hoạt động thực tế cho công ty.

- Chuẩn bị đăng ký mức vốn điều lệ

- Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật là ai trong số các cổ đông? Hoặc có thể lựa chọn 1 người khác không nằm trong danh sách cổ đông góp vốn làm người đại diện theo pháp luật.

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần bap gồm bao gồm:

- CMND/Hộ chiếu/Căn cước công dân (sao y công chứng không quá 3 tháng của tất cả các cổ đông góp vốn thành lập công ty cổ phần)

- Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần.

- Điều lệ công ty cổ phần

- Danh sách cổ đông góp vốn

Các bước đăng ký thành lập công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ thành lập công ty cổ phần.

Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty cổ phần

Bước 3: Nộp bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần tới cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác).

Bước 5: Thực hiện thủ tục khắc dấu tròn doanh nghiệp + Thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Bước 6: Các cổ đông công ty thực hiện góp vốn điều lệ

Bước 7: Hoàn thiện các thủ tục sau thành lập công ty

- Mở tài khoản ngân hàng của công ty;

- Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế qua mạng internet;

- Mua chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử;

- Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử;...

DICH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN TẠI MINH THƯ

Với đội ngũ luật sư giỏi, chuyên viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý doanh nghiệp, Minh Thư chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách qua việc tư vấn những vấn đề thắc mắc về trình tự thủ tục thành lập công ty cổ phần, chi phí thành lập công ty cổ phần và các thủ tục sau khi thành lập công ty.

Đến với Minh Thư khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, ngành nghề muốn kinh doanh, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng về tên doanh nghiệp (tránh bị trùng lặp), mã ngành nghề kinh doanh phù hợp, mức vốn điều lệ đăng ký, xây dựng hồ sơ đăng ký và các vấn đề pháp lý nội bộ,... Khi hoàn thành đăng ký thành lập, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành tư vấn cho khách hàng hoàn thiện các thủ tục tiếp theo cần thực hiện.

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tư vấn chi tiết, Minh Thư sẽ tiến hành hoàn tất mọi thủ tục. Quý khách hàng sẽ nhận được trả kết quả trong khoảng thời gian khoảng 2 – 5 ngày làm việc.

Minh Thư luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho khách hàng tận tình, chu đáo và trở thành người bạn đồng hành cùng doanh nghiệp trong bước đầu tiên trên con đường khởi tạo thành công.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: